Tiền vệ đánh chặn (CDM) là 1 vị trí gần như không thể thiếu trong bất kì sơ đồ đội hình nào từ ngoài đời cho đến game Fo4 hiện tại. Tiền vệ đánh chặn là 1 vị trí luôn có mặt ở mọi điểm nóng trên sân và rất quan trọng trong các trận đấu hiện đại. Đây là một vị trí mang tính thiết yếu, và đòi hỏi ở tiền vệ phòng ngự phải có những khả năng cũng như tố chất riêng biệt về khả năng đánh chặn, bọc lót cho hậu vệ và đôi khi đó là cả nhiệm vụ phân phối bóng.

Ngày hôm nay sẽ là 1 bài viết dài hơi của mình về danh sách top 10 CDM trong Fo4 tốt nhất game hiện nay nhân dịp loạt thẻ Golden Rookies vừa ra mắt. Danh sách này dựa trên trải nghiệm của bản thân cũng như là đánh giá lựa chọn dựa trên rất nhiều ý kiến từ những BXH của Server Việt Nam cho đến Hàn Quốc, Thailand… sẽ có những ý kiến trái chiều về vị trí xếp hạng của Top 10 CDM trong Fo4 này, hãy đọc bài viết và để lại cảm nghĩ của bạn nhé !

Tiền vệ đánh chặn CDM trong Fo4 quan trọng như thế nào?

Tiền vệ đánh chặn hay còn gọi là tiền vệ phòng ngự viết tắt là CDM thường đá trong những sơ đồ 4 3 3 , hoặc 4 2 2 2 biến thể. Tiền vệ đánh chặn thường thi đấu ở vị trí thấp nhất trong tuyến giữa. Ít tham gia các pha tấn công và luôn có mặt ở điểm nóng trên sân. Chúng ta có thể thấy vị trí này tuy ít được BLV nhắc đến nhưng nếu để ý, các CDM luôn xuất hiện ở những tình huống tấn công của đối phương. Có nhiệm vụ phòng ngự từ xa và phát động 1 đợt phản công nhanh nhất có thể. Nhiệm vụ của CDM trong Fo4 là hỗ trợ tuyến giữa kiểm soát và thu hồi bóng, đánh chặn những pha tấn công từ trung lộ và hỗ trợ hậu vệ biên trong những pha chồng cánh đầy nguy hiểm của đối thủ. Trong Fo4, những CDM này ưu tiên những cầu thủ có chiều cao và thể hình tốt. Thứ quan trọng bậc nhất đối với 1 cầu thủ có nhiệm vụ phòng ngự hơn là tấn công

  1. Top 1 CDM trong Fo4: Patrick Vieira TT

Vieira TT cùng Gullit TT chính là bộ đôi quốc dân của rất nhiều game thủ Fo4 hiện nay, điểm mạnh của cả 2 là không phải bàn cãi khi cả Vieira lẫn Gullit đều có ngoại hình,thể chất tốc độ và quan trọng nhất là sự bá đạo từ mặt trận tấn công cho đến phòng ngự nhờ bộ chỉ số khiến cho người xem cảm thấy “ không có điểm yếu”

top cdm fo4 vieira tt

Để so sánh với Gullit thì dù khả năng tấn công của Vieira không bằng nhưng xét về mặt trận phòng ngự thì Vieira lại tốt hơn Gullit rất nhiều. Vieira là 1 tiền vệ có thể thực hiện xuất sắc bất kì kĩ năng phòng ngự nào nhờ dàn chỉ số phòng ngự lấy bóng,tranh cướp bóng đều ở mức tiệm cận 100 điểm. Quyết đoán cao giúp cho Vieira thưc hiện những tình huống vào bóng rất rát. Huyền thoại người Pháp là 1 trong những cầu thủ xuất sắc nhất ở những pha không chiến giải nguy và cả những tình huống tham gia phạt góc nữa. thật khó để có thể tìm thấy 1 điểm yếu trong khả năng phòng ngự của Vieira, có chăng tiền vệ người Pháp không phải là 1 cầu thủ có kĩ thuật cá nhân xuất sắc mà thôi.

Điểm mạnh: Ngoại hình,tốc độ,khả năng tranh chấp,phòng ngự,không chiến đều đứng ở các vị trí hàng đầu game hiện nay cho 1 CDM. AI thông minh.

Điểm yếu:  3 sao kĩ thuật, chân trái không ổn định,giá cao

  1. Top 2 CDM Fo4: Ruud Gullit TT

Không cần quá nhiều mỹ từ để nói về Gullit ngoài sự hoàn hảo ở rất nhiều vị trí trên sân, sở hữu sức mạnh thể chất kinh khủng và khả năng thâu tóm hầu hết mọi đường bóng bổng. Với tốc độ lên đến 91 thì hiếm có cầu thủ nào có thể thoát khỏi Gullit khi bị bắt kịp. Xét về phương diện phòng ngự, Gullit thường tận dụng sức mạnh của mình để chiếm ưu thế trong các pha tranh chấp, kĩ năng xoạc bóng.cắt bóng của Gulit chỉ ở mức ổn,không quá ấn tượng. Với xu hướng công 3 thủ 2 và khả năng tấn công bá đạo của mình thì vấn đề Gullit bỏ vị trí lao lên là không thể tránh khỏi.

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

Điểm mạnh:  Đa năng, hiệu quả trong tấn công lẫn phòng ngự. Ngoại hình,thể chất vượt trội,tốc độ tốt, khả năng tranh chấp bóng tốt.

Điểm yếu:  khả năng giữ vị trí khi đá CDM,giá cao

  1. Top 3 CDM trong Fo4: Pogba 19TOTY/GOLDEN ROOKIE

Trải qua một mùa giải thành công cùng đội tuyển Pháp với chức vô địch WC, Pogba đóng một vai trò quan trọng bậc nhất trong đội hình của những chú gà Trống, đó là ý do mà chúng ta có mùa giải 19TOTY toàn điện của cầu thủ này

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

2 mùa giải vừa ra mắt 19TOTY và Golden Rookies chính là 2 mùa giải sáng chói nhất của tiền vệ người Pháp. Về cơ bản đây đều là 2 mùa giải gần như tương đồng nhau sự khủng khiếp về mặt chỉ số lẫn độ hiệu quả trong game.

Pogba 2 mùa giải này là sự kết hợp 1 cách xuất sắc nhất của tất cả những thẻ mùa giải trước đó. Ngoại hình lý tưởng, khả năng giữ bóng chắc chắn, 5 sao kĩ thuật và những pha sút xa trái phá … điểm nâng cấp của Pogba mùa giải này chính là khả năng phòng ngự của tiền vệ người Pháp đã tốt hơn rất nhiều khi các kĩ năng phòng ngữ đều đạt ngưỡng 85,86. Tuy vậy, cũng giống như Gullit, Pogba dù thế nào vẫn là 1 tiền vệ có xu hướng tấn công, vậy nên khả năng giữ vị trí cũng là 1 điểm trừ “nhẹ” của mùa giải xuất sắc này.

Điểm mạnh:  Là 1 cầu thủ toàn diện về kĩ năng tấn công và khả năng phòng ngự.

Điểm yếu: Lương cao, khả năng giữ vị trí khi chơi CDM, đôi khi hơi lười di chuyển.Gía cao

  1. Top 4 CDM trong  Fo4: Makelele ICON

Huyền thoại người Pháp có OVR cao nhất trong số các CDM trong game, tuy nhiên yếu tố ngoại hình đã là 1 trở ngại quá lớn cho Makelele trở thành tiền vệ đánh chặn xuất sắc nhất FO4 hiện tại. Xét về kĩ năng phòng ngự mặt đất thì nếu Makelele số 2 thì chắc không  CDM nào nhận mình là số 1 nhờ khả năng cắt bóng và AI phòng ngự xuất sắc. Ngoài ra tốc độ chính là 1 điểm mạnh rất lớn của Makelele khi ông không ngán bất kì máy chạy nào của đối thủ. Điểm yếu khiến cho Makelele không thể đứng đầu vị trí CDM nằm ở mức lương quá cao và ngoại hình thấp bé của mình, thật khó để cho 1 HLV nào có thể an tâm tự tin đưa 1 cầu thủ có mức lương 24 nhưng lại có điểm yếu về không chiến lân khả năng tranh chấp chỉ ở mức khá làm lá chắn chủ lực của hàng tiền vệ được.

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

Điểm mạnh: tốc  độ,khả năng cắt bóng,lấy bóng,AI phòng ngự thông minh

Điểm yếu: ngoại hình thấp bé,hạn chế trong không chiến,tranh chấp.Lương cao,giá cao

  1. Top 5 CDM trong Fo4: Kante TOTY19

Kante về bản chất là 1 phiên bản tiện cận Makelele vậy nên kĩ năng,điểm mạnh và điểm yếu của Kante tương đối giống với huyền thoại đồng hương của mình. Kante có tốc độ cực nhanh, ngoài ra khả năng cắt đường chuyền và đánh chặn của Kante cũng rất tốt, tuy vậy thực sự khó hiểu khi nexon lại biến 1 cầu thủ đã thấp bé ngoại hình trung bình như kante chuyển thành cầu thủ có ngoại hình nhỏ, Khiến cho tiền vệ người Pháp đã yếu trong không chiến,bây giờ khả năng tranh chấp cũng giảm đi phần nào so với mùa trước đó. Đổi lại điểm cộng của Kante 19TOTY chính là việc Kante chuyền bóng tốt hơn và anh theo người rất rát để bất kì tình huống sơ sẩy nào của đối thủ là Kante giành lại bóng ngay lập tức.

Điểm mạnh: tốc độ, AI phòng ngự xuất sắc,khả năng đeo bám đối thủ

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

Điểm yếu: Không chiến,khả năng tranh chấp không được tốt vì ngoại hình nhỏ.Lương cao

  1. Top 6 CDM trong Fo4: Alaba GOLDEN ROOKIE

Chắc hẳn ai từng chơi FO3 đã từng trải 1 Alaba mùa Loyal Player bá đạo như thế nào, và bây giờ ở FO4 chúng ta đã có 1 Alaba Golden Rookies xuất sắc không kém. Điểm mạnh của Alaba đó là tốc độ của anh chàng người Áo là cực nhanh khi tốc độ và tăng tốc đã ở mức 85 ngay từ level 1, ngoài ra đó là bộ kĩ năng phòng ngự cực chất với cắt bóng 93,lấy bóng 90,phản ứng 91… rất ấn tượng. Khả năng hỗ trợ tấn công của Alaba cũng rất tốt,nhất là những pha dứt điểm từ tuyến 2 cực kì hiệu quả và chính xác. Là 1 cầu thủ có tốc độ,khả năng hỗ trợ phòng ngự và tấn công lí tưởng, tuy nhiên Alaba lại khá ham công bởi xu hướng công 3 thủ 1 của mình, ngoài ra anh cũng không phải là người giỏi tranh chấp khi sức mạnh chỉ đạt mức 74 và quyết đoán 77, vậy nên Alaba vào bóng không rát giống như những tiền vệ đánh chặn khác như Vieira hay Makelele.

top 6 cdm fo4 alaba

Điểm mạnh: Tốc độ cao,bộ kĩ năng phòng ngự tốt,hỗ trợ tấn công tốt

Điểm yếu: 3 sao kĩ thuật,ham công, vào bóng không rát,sức mạnh khi tranh chấp chỉ đạt mức khá.

  1. Top 7 CDM trong Fo4: Lothar Matthaus TT

Huyền thoại người Đức được biết đến nhờ khả năng sút xa,tốc độ và lối chơi bóng nhiệt tình của mình, trong tựa game FO4 ông vẫn là 1 trong những CDM đáng để bạn sử dụng. Tốc độ của Matthaus là rất tốt với khả năng tăng tốc cực nhanh của mình để có thể bắt kịp bất kì đối thủ nào đang ở gần, ông có thiên hướng di chuyển rất rộng nhờ xu hướng công 3 thủ 3 và nguồn thể lực cực kì dồi dào. Không phải là mẫu cầu thủ mạnh về tranh chấp tuy vậy Matthaus vào bóng rất rát và có kĩ năng cắt bóng cực kì xuất sắc. Xét đến mặt trận tấn công thì huyền thoại người Đức sở hữu cho mình những cú sút xa trái phá và khả năng xuyên phá hàng phòng ngự nếu bạn 1 người giỏi rê bóng EC, 1 điểm mạnh nữa là kĩ năng chuyền bóng của ông cũng rất tốt với điểm chuyền ngắn 92 và chuyền dài 95. Điểm hạn chế của Matthaus là ông có chiều cao hạn chế và khả năng không chiến gần như bằng 0.

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

Điểm mạnh: Tốc độ, khả năng cắt bóng, đeo bám người rất rát, sút xa, hỗ trợ tấn công tốt

Điểm yếu: Ngoại hình nhỏ,hạn chế trong tranh chấp và không chiến, vì hoạt động rộng nên thường xuyên xảy ra tình trạng bỏ vị trí nếu đá CDM

Xứng đáng top 7 những CDM Fo4 hay nhất

  1. Top 8 CDM trong Fo4: Emre Can GOLDEN ROOKIE

Thêm 1 cái tên mới nữa của mùa giải GOLDEN ROOKIE được đưa vào danh sách này. Emre Can, tiền vệ của clb Juventus sở hữu cho mình ngoại hình tương đối tốt, với chiều cao 1m84 và nặng 82 Kg. Ngoài ra Nexon cũng đã ưu ái cho tiền vệ người Đức 1 bộ chỉ số đồng đều và khả năng phòng ngự ấn tượng, tốc độ của Emre Can cũng không qua nhanh tuy nhiên với mình là vừa đủ cho 1 CDM. Với Emre Can bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi phòng ngự, có thể là chọn vị trí thích hợp để cắt bóng, hoặc cũng có thể chủ động tranh chấp nhờ sức mạnh 94 của mình.Sở hữu xu hướng công 3 thủ 3 vậy nên Can là 1 cầu thủ hoạt động rộng, và khả năng chuyền bóng, hỗ trợ tấn công của Can là không tệ chút nào với khả năng sút xa tốt. Sẽ khó tìm thấy được điểm yếu của Can mùa giải này khi anh thi đấu khá toàn diện, nếu có 1 điểm trừ có lẽ là việc giữ vị trí của Can bởi xu hướng của mình.

Điểm mạnh : Tốc độ vừa phải, ngoại hình tốt, khả năng tranh chấp,lấy bóng,cắt bóng tốt. Là 1 tiền vệ khá toàn diện

Điểm yếu : hoạt động rộng, khả năng giữ vị trí

Xứng đáng top 8  những CDM Fo4 hay nhất

  1. Top 9 CDM Fo4: Rijkaard TT

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ quên 1 trong bộ 3 Hà Lan bay của AC Milan, Frank Rijkaard. Tuy chưa thể tái hiện được 1 huyền thoại từng xuất sắc như thế nào trong FO3, tuy nhiên Frank Rijkaard cũng hữu cho mình khả năng tranh chấp đáng nể, chiều cao lý tưởng 1m87 để có thể tự tin đối đầu trong những tình huống không chiến, sải chân dài cũng là 1 lợi thế khi Rijkaard cắt bóng rất hay. Mặc dù có 1 tốc độ tốt để đeo bám đối thủ,tuy nhiên điểm hạn chế là Rijkaard xoay sở rất cứng, thật khó để bạn có thể sử dụng tiền vệ này múa may ở giữa sân được. 1 Điểm yếu không nhỏ đó là thăng bằng chỉ ở mức 52 vậy nên việc Rijkaard bị đối thủ vặn sườn trong trận đấu là không thể tránh khỏi

Điểm mạnh: Tốc độ , sức mạnh và khả năng  tranh chấp tốt, có ngoại hình lý tưởng trong các tình huống không chiến

Điểm yếu: xoay sở chậm, thăng bằng thấp, rê bóng cứng.

Xứng đáng top 9  những CDM Fo4 hay nhất

  1. Top 10 CDM trong Fo4: Petit NHD

Đã từng có thời điểm cặp Vieira-Petit là 1 cặp tiền vệ lí tưởng cho bất kì đội hình nào, tuy nhiên với sự xuất hiện của nhiều CDM thẻ mùa giải sau đó, vị trí của Petit cũng dần bị lung lay. Petit không phải là cầu thủ dễ dùng ngay lập tức, tuy nhiên nếu đã quen với lối chơi thì Petit lại 1 cái tên phòng ngự rất hiệu quả.

Top 10 CDM (Tiền Vệ Đánh Chặn) Hay Nhất Trong Fo4

Sở hữu 1 thân hình cân đối và sức mạnh tốt, Petit có thể đấu tay đôi với kha khá tiền vệ khác trong game, thể lực 98 vậy nên các bạn cứ yên tâm việc để Petit cày nát suốt 90 phút. Tốc độ của huyền thoại CLB Arsenal cũng ở mức vừa phải cho 1 tiền vệ với tốc độ 81 và tăng tốc 83, khả năng chuyền bóng và hỗ trợ tấn công của ông cũng là rất xuất sắc. Điểm mạnh nữa là Petit có quyết đoán 96, lấy bóng và cắt bóng 93, vậy nên ông rất giỏi trong việc vào bóng,cướp bóng từ đối thủ. Nói về điếm yếu thì Petit đã từng là 1 tiền vệ xử lý bóng khá xuất sắc, tuy nhiên có vẻ như mùa HND đã bị giảm chỉ số 1 chút nên Petit với 3 sao kĩ thuật bây giơ khả năng rê dắt cũng chỉ ở mức khá mà thôi. Ngoài ra Petit còn là 1 người khá ham công khi ông hoạt động khá rộng và có xu hướng tích cực xâm nhập vòng cấm, dẫn đến việc lỗ hổng vị trí bị bỏ lại phía sau.

Điểm mạnh: Ngoại hình đẹp, khả năng phòng ngự tốt,chuyền bóng xuất sắc

Điểm yếu: 3 sao kĩ thuật, 3 sao chân không thuận, Ham công

Đứng cuối cùng trong danh sách top CDM Fo4 hay nhất

Tổng Kết top CDM trong Fo4 hay nhất

Trên đây là danh sách top 10 CDM Fo4 hiện nay, sẽ có những ý kiến trái chiều về các vị trí cuối, nhưng có lẽ sẽ phải mất 1 thời gian nữa người ta mới tìm ra được cái tên khác có thể lấy ngôi đầu của những Vieira hay Gullit được. Ngoài những cầu thủ mình vừa liệt kê, 2 huyền thoại khác của thẻ ICON là Gerrard và Lampard cũng có thể đá CDM rất tốt( cản trở sẽ là mức lương và giá mua trên trời), trong trường hợp bạn ưa thích những cái tên lạ và rẻ những cầu thủ có mức lương và chỉ số thấp dễ đâp cộng như Jack Rodwell GOLDEN ROOKIE, Torreira TT hay Kondogbia TT sẽ rất phù hợp cho bạn.